NGÀY HỘI NGỘ ĐẦY NIỀM VUI CỦA NHỮNG CỰU THÙ

Sáng ngày 7-10-2018. Ở quán nước cạnh bến sông nhỏ thuộc khóm 4 thị trấn Lai Vung (huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) đám đông trong đó có nhiều cựu phi công chiến đấu Mỹ vây quanh một ông lão nông với chòm râu dài, người gầy, nhỏ cùng nụ cười hiền hậu, sảng khoái. Ông lão nông đó là huyền thoại phi công, AHLLVTND Nguyễn Văn Bảy, người đã bắn rơi 7 máy bay của Hoa Kỳ trong kháng chiến chống Mỹ!
 
Đám đông trong đó có nhiều cựu phi công chiến đấu Mỹ vây quanh ông Nguyễn Văn Bảy.
Dù đã 82 tuổi, biết hôm nay có khách đến thăm, ông ra tận bến sông đón. Đại tá Charlie Tutt (trưởng đoàn cựu phi công Mỹ sang thăm Việt Nam lần này), mỉm cười nhìn ông Bảy bày tỏ sự ngưỡng mộ  pha chút ghen tị: “Đến tuổi này chúng tôi thì đã yếu lắm rồi nhưng ông vẫn còn linh hoạt, khỏe mạnh quá”.
Dù đã bước sang tuổi 82 nhưng ông Nguyễn Văn Bảy vẫn còn khỏe mạnh.
 

Ông Bảy và Lực lượng 3 Cùng - Tập đoàn Lộc Trời đón Đoàn phi công Mỹ.

Đoàn phi công Mỹ vào nhà ông Bảy bằng chiếc ghe đậm chất Miền Tây.
 
Con sông hướng về nhà ông Nguyễn Văn Bảy.
Người phi công chiến đấu huyền thoại của Việt Nam ở trong một căn nhà cấp 4, nằm giữa đồng nước mênh mông. Gần chục bàn ăn đã được sắp xếp tươm tất. Ông Bảy dẫn khách đến một chiếc bàn có hàng chục chai rượu, giới thiệu: “Ở khách sạn có món ăn tự chọn còn nhà tui có rượu tự chọn. Rượu này là rượu Vibigaba của Tập đoàn Lộc Trời, rất bổ, không hại cho sức khỏe. Hôm nay mời mọi người ăn một bữa cơm nhà quê…”.


Ông Nguyễn Văn Bảy tặng quà cho Đoàn phi công Mỹ.


Cái bắt tay đầy thiện chí và tình cảm những cựu thù.


Hai bên tặng quà cho nhau để làm kỷ niệm


Ông Nguyễn Văn Bảy chia sẻ với Đoàn phi công Mỹ về những đồng đội Việt Nam.


Ông Nguyễn Văn Bảy giới thiệu rượu Vibigaba của Tập đoàn Lộc Trời cho đoàn Phi công Mỹ.


Đoàn vui vẻ uống rượu Vibigaba và dùng bữa cơm tại gia đình ông Bảy.

Cuộc gặp gỡ là dịp để những cựu thù chia sẻ cùng nhau .Phi công Mỹ chụp hình với vợ ông Nguyễn văn Bảy.
Ông Charlie Tutt - Trưởng đoàn Cựu phi công Mỹ thay mặt đoàn cựu phi công Mỹ phát biểu: “Cảm ơn gia đình ông Bảy và người dân đã đón tiếp chúng tôi nồng nhiệt. Nhiều năm trước khi gặp nhau trên bầu trời, ông Bảy là một đối thủ đáng gờm. Bây giờ gặp lại, ông là một người bạn. Ông là một người anh hùng mà chúng tôi rất tôn trọng và ngưỡng mộ. Ngày trước gặp nhau trên trời trong những trận không chiến, giờ gặp nhau dưới mặt đất và còn hay hơn nữa là được ăn cùng nhau bữa cơm, uống rượu ngon của Việt Nam và  nói chuyện rất thân thiện, thoải mái”.
 
Đại diện Đoàn Phi công Việt Nam gửi lời cảm ơn đến gia đình ông Nguyễn Văn Bảy.


Đoàn chụp hình kỷ niệm.


Lượng lượng 3 Cùng - Tập đoàn Lộc Trời chụp hình chung với đoàn tại nhà ông Nguyễn Văn bảy.
“Những cuộc gặp gỡ này là cơ hội để hòa giải, xí xóa. Chúng tôi kể lại những gì chúng tôi thấy chứ không tranh luận hơn thua. Nó là dịp để chúng tôi giải tỏa hết những khúc mắc trong lòng nén giữ mấy chục năm nay. Có những ẩn khuất, nỗi oan cũng cần được làm sáng tỏ”, đại tá Từ Đễ nói.
 
Bữa cơm toàn những món đặc sản của miền Tây Nam bộ, chỉ có cá, tôm và rau. Tất cả sự chú ý luôn đổ dồn về phía “ngôi sao” của bữa cơm ngày hội ngộ: ông Nguyễn Văn Bảy. Ở người cựu phi công chiến đấu này, sự dí dỏm, hài hước luôn khiến mọi người cười ồ lên, thích thú. “Tui sinh ra và lớn lên ở vùng đất này – ông Bảy cất giọng hào sảng – Đây là vùng nước trũng, mùa này nước ngập tới gối. Sau tui nâng đất lên mới cao được vầy. Bà con ở đây gọi tui là phi công chân đất. Từ nhỏ lớn lên cho tới khi vô quân đội tui mới được đi giày. Từ nhỏ tới lớn toàn uống nước ruộng nước sông chứ không biết nước khoáng là gì”.
Cuộc gặp gỡ của những người từng là kẻ thù trong những trận không chiến gần 50 năm trước, giờ gặp nhau dưới mặt đất, để biết mặt người từng là đối thủ của mình, giải tỏa những uẩn khúc trong lòng, cùng hướng đến những ước mong tốt lành.
Trần Chung