Nông dân Bàu Đồn tổ chức ngày hội xuống giống vụ Hè Thu 2018

Vụ Hè Thu năm 2017,  NM CBHG Gò Dầu trực thuộc BP SXG - Công ty CP Tập Đoàn Lộc Trời  đã kết hợp cùng phòng Nông nghiệp huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh triển khai chương trình hợp tác sản xuất lúa giống với nông dân, lồng ghép cùng chương trình xã hội hóa giống của Trung tâm khuyến nông tỉnh Tây Ninh.

    Qua một năm triển khai thực hiện, để đánh giá kết quả thực hiện năm 2017 và triển khai kế hoạch sản xuất năm 2018, ngày 27.04.2018 NM CBHG Gò Dầu đã kết hợp với ông Trần Văn Nhành- chủ tịch HTX Giống cây trồng và DVNN Bàu Đồn tổ chức ngày hội xuống giống vụ Hè Thu 2018.

Lãnh đạo địa phương tham dự Hội thảo

    Với mục tiêu triển khai việc sản xuất lúa giống theo chuỗi giá trị bằng công nghệ tiên tiến, phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh Tây Ninh, Tập Đoàn Lộc Trời đã phối hợp với nông dân thực hiện nghiêm ngặt, đúng quy trình kỹ thuật, khử lẫn đạt yêu cầu để đạt chất lượng giống tốt nhất; hướng dẫn nông dân phương pháp cấy lúa bằng máy cấy và ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với nông dân.

    Để thực hiện được mô hình sản xuất lúa giống ứng dụng công nghệ tiên tiến, các công đoạn sản xuất phải được cơ giới hóa 100% từ khâu làm đất, gieo mạ, đến chăm sóc và thu hoạch Việc ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp là một trong những  định hướng phát triển bền vững, hiệu quả nhưng đòi hỏi phải có nguồn lực cũng như kinh nghiệm trong sản xuất và Tập Đoàn Lộc Trời đã đáp ứng được điều đó.

Máy cấy mạ thay cho cấy tay

    Đến tham dự ngày Hội xuống giống vụ Hè Thu 2018 có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các đơn vị của địa phương như Sở Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm khuyến nông tỉnh, Liên minh HTX tỉnh, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Hội Nông dân, Hội LH phụ nữ huyện Gò Dầu và UBND xã Bàu Đồn. Ngoài ra còn có sự tham dự của  Công ty CP phân bón Bình Điền.

Mạ được cấy đều, đẹp.

    Tại buổi Hội thảo, chú Nguyễn Văn Nhành- chủ tịch HTX Giống cây trồng và DVNN Bàu Đồn hồ hởi cho biết, sau một năm thực hiện hợp tác sản xuất với công ty CP tập Đoàn Lộc Trời, xã đã mở rộng quy mô sản xuất từ 30 ha lên hơn 50 ha, nông dân trong Tổ giống của chú cũng đã ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp như  sử dụng máy cấy lúa trong gieo mạ ( sử dụng mạ thảm) thay vì cấy tay như trước đây, thực hiện nghiêm ngặt các quy trình trong sản xuất theo hướng dẫn của Công ty CP Tập Đoàn Lộc Trời. Năm 2017 nông dân Gò Dầu đã trúng mùa được giá khi thực hiện sản xuất lúa giống với Công ty. Qua đó chú cũng gửi lời cám ơn đến Công ty CP Tập Đoàn Lộc Trời đã và luôn đồng hành cùng bà con trong suốt quá trình sản xuất .

Chú Bảy Nhành- ND nồng cốt tiên phong trong việc ứng dụng CN cao vào SX nông nghiệp.

Cũng tại buổi Hội thảo này, ông Nguyễn Duy Anh-Phó Giám Đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh tây Ninh cho biết tỉnh đang có chủ trương khuyến khích nông dân sản xuất các giống lúa có chất lượng cao, ông cũng bày tỏ lòng biết ơn của địa phương với Công ty CP Tập Đoàn Lộc Trời đã liên kế với Tỉnh nhà để  tạo điều kiện cho nông dân Gò Dầu phát triển nông nghiệp theo chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ. “Mong muốn sẽ có nhiều địa phương áp dụng quy trình sản xuất này”, ông Nhân chia sẻ.

    Bà Ký Hồng Ngọc- Phó chủ tịch liên minh HTX tỉnh Tây Ninh cho biết lúa là sản phẩm chủ lực của tỉnh nhà. Với mô hình sản xuất gắn với tiêu thụ, tỉnh đang có các chính sách hỗ trợ cho ND khi thực hiện ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. “Mong rằng ngày càng có nhiều doanh nghiệp đầu tư cho bà con nông dân tỉnh nhà, cám ơn Công ty CP Tập Đoàn Lộc Trời đã có những chính sách hỗ trợ rõ ràng cho bà con nông dân nơi đây, mong ước rằng 50 HTX tại Bàu Đồn cũng sẽ được Công ty Lộc Trời tổ chức các buổi Hội thảo tương tự ”.

Quang cảnh chung của buội hội thảo.

    Phát biểu tại buổi Hội thảo, ông Hồ Hữu Trí-GĐ Trại SXG Định Thành-Công ty CP Tập Đoàn Lộc Trời ghi nhận kết quả đạt được của bà con nông dân Bàu Đồn, qua 3 vụ sản xuất đã thấy năng lực sản xuất của bà con nông dân ngày càng thành công : “ Thành công đầu tiên ở khâu áp dụng máy cấy mạ, kỹ thuật canh tác tốt, sạ mạ đều, kế tiếp các quy trình sản xuất  ngoài đồng bà con đều thực hiện đúng quy trình hướng dẫn của các kỹ sư 3C Lộc Trời, áp dụng công nghệ cao vào sản xuất chính vì thế bà con đã có được một vụ mùa bội thu trong năm 2107. Chúc bà con sẽ tiếp tục trúng mùa, được giá và mong ước ngày càng càng có nhiều bà con hợp tác sản xuất lúa giống với công ty, chúng tôi sẽ luôn có những chính sách hỗ trợ tốt nhất  và luôn đồng hành cùng bà con ”, ông Trí chia sẻ.

    Với hai giống chủ lực OM 5451 và OM 576 đang được ưa chuộng trên thị trường trong nước hiện nay,việc hợp tác sản xuất lúa giống chất lượng  bằng công nghệ tiên tiến giữa nông dân HTX giống cây trồng và DVNN Bàu Đồn cùng với Công ty CP tập Đoàn Lộc Trời với quy mô sản xuất hơn 50 hecta, hứa hẹn sẽ đem đến những kết quả thật bất ngờ. Nông dân sẽ không còn lo lắng cho đầu ra của sản phẩm mình khi đã có hợp đồng bao tiêu sản phẩm trọn gói với Công ty.

Tin-ảnh: Đỗ Tường Vi- Phòng Nhân sự Hành Chính Ngành Giống